Bật mí 7 món ăn mát gan cải thiện chức năng gan hiệu quả trong gia đình
Gan có vai trò giải độc nên rất quan trọng đối với sức khỏe. Bổ sung các món ăn mát gan sẽ giúp giải độc gan, cải thiện chức năng gan hiệu quả.
Tìm hiểu về chức năng của gan trong cơ thể
Gan là bộ phận rất quan trọng nằm ở bên phải của khoang bụng. Đây là một cơ quan lớn trong cơ thể với cân nặng gần 1,400gram. Gan có màu nâu đỏ và sờ vào có cảm giác như cao su.
Gan có hai phần lớn gọi là thùy phải và thùy trái. Túi mật nằm dưới gan cùng các bộ phận tuyến tụy và ruột. Gan kết hợp cùng với các cơ quan này để tiêu hóa, hấp thụ và xử lý thức ăn.
Các nhà nghiên cứu đã xác định gan có tới hơn 500 chức năng đối với cơ thể. Tuy nhiên chức năng chính là lọc máu từ đường tiêu hóa trước khi chuyển tới phần còn lại của cơ thể. Gan cũng giúp giải độc các chất hóa học và chuyển hóa thuốc thành các dạng dễ sử dụng hơn và không độc hại đối với cơ thể. Gan cũng tạo ra các protein quan trọng cho quá trình đông máu và các chức năng khác.
Nóng gan là gì?
Nóng gan là một thuật ngữ trong dân gian khi gan gặp vấn đề trong việc thực hiện các chức năng giải độc. Khi đó, cơ thể sẽ có một số triệu chứng dễ nhận thấy như nổi mẩn ngứa, mụn nhọn, nóng trong người.
Theo y học hiện đại thì không có định nghĩa nóng gan cụ thể. Tuy nhiên, nóng gan có thể hiểu là khi chức năng gan bị suy yếu do người bệnh uống nhiều bia rượu, sử dụng thuốc Tây kéo dài, ăn nhiều đồ ăn chiên rán,… khiến gan phải làm việc quá tải để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Không phát hiện sớm tình trạng nóng gan và có phương pháp khắc phục kịp thời có thể khiến bệnh diễn tiến thành suy giảm chức năng gan mạn tính, gây bệnh viêm gan hoặc các loại bệnh gan khác.
Tổng hợp các món ăn mát gan giúp khắc phục tình trạng nóng gan hiệu quả
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng nóng gan. Khi thấy có một số dấu hiệu nóng gan bạn có thể thêm vào thực đơn các món ăn mát gan giúp giải độc gan hiệu quả sau:
1. Canh mướp đắng nấu thịt nạc
Mướp đắng trong Đông y được coi là loại quả có tác dụng giải độc cơ thể, mát gan. Vì thế thêm mướp đắng vào thực đơn sẽ giúp giải độc, mát gan cũng như bồi bổ cơ thể. Canh mướp đắng nấu thịt cũng là món dễ làm với các nguyên liệu đơn giản bạn có thể ăn 2 – 3 lần mỗi tuần.
Nguyên liệu: Mướp đắng 250gr, thịt nạc 100gr, gia vị.
Cách làm: Mướp đắng bỏ hạt, cắt lát mỏng. Thịt nạc băm nhỏ và xào sơ với hành phi. Sau đó cho nước lọc vào khi sôi thì cho mướp đắng vào. Nêm nếm vừa ăn.
Món canh này nên nấu chín tới để giữ lại chất dinh dưỡng cho mướp đắng.
2. Canh bầu nấu tôm
Bầu là loại quả có vị nhạt, tính mát có khả năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa. Bên cạnh đó, tôm có chứa lượng đạm cao, nhiều canxi và các khoáng chất khác giúp dễ tiêu hóa. Canh tôm nấu bầu chính vì thế là món thức ăn mát gan mà bạn nên đưa vào thực đơn của gia đình.
Nguyên liệu: Bầu tươi: 1 quả; Tôm đồng: 100gr; Hành hoa, hành khô, gia vị.
Cách làm: Tôm rửa sạch bóc vỏ, để riêng phần nõn tôm. Giã vỏ tôm lọc lấy nước nấu canh. Xào nõn tôm với hành phi rồi cho nước vào nấu sôi. Sau đó, cho bầu thái sợi vào canh tôm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Canh rau ngót nấu thịt băm
Rau ngót có tính mát giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc gan hiệu quả. Kết hợp với thịt nạc băm nhuyễn tạo thành món canh ngọt, mát, giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho người có các dấu hiệu bị nóng gan.
Nguyên liệu: Rau ngót: 1 mớ, Thịt nạc băm: 100gram, gia vị
Cách làm: Xào sơ thịt nạc với hành khô băm nhỏ. Cho rau ngót vào xào qua rồi đổ nước vào đun nấu canh. Đun tới khi rau ngót mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Không chỉ giúp mát gan, canh rau ngót thịt băm còn rất giàu sắt, nhiều chất xơ và có nhiều loại vitamin như B1, B2, B6,… cũng như các khoáng chất như: kali, magie. Vì thế có thể nấu canh này cho cả trẻ nhỏ hay phụ nữ sau sinh.
4. Món hoa thiên lý nấu canh cua
Hoa thiên lý vốn là thức ăn có tính mát, khi kết hợp với cua đồng sẽ tạo thành món canh ngọt mát. Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giúp giải nhiệt, chống viêm,… Cua đồng lại giàu protein, khoáng chất và chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu: Hoa thiên lý: 300 gram, Cua đồng: 300 gram, gia vị
Cách làm: Làm sạch cua đồng, khêu gạch cua và giã lọc thịt cua lấy nước canh. Đun nước lọc cua kèm gạch cua và nêm gia vị đến khi sôi thì thả hoa thiên lý vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp khi hoa thiên lý chín.
5. Mướp đắng xào trứng
Bên cạnh canh mướp đắng, thì sử dụng mướp đắng nấu trứng cũng là một thức ăn mát gan đẹp da hiệu quả. Bởi mướp đắng vốn có tính mát và khả năng giải độc gan, trị nóng gan hiệu quả.
Nguyên liệu: Mướp đắng: 2 quả, Trứng gà: 2 quả, Gia vị nêm nếm.
Cách làm: Chỉ cần thái lát mỏng mướp đắng. Trứng gà đập vào bát rồi cho thêm hành lá và gia vị vào khuấy đều. Cho mướp đắng vào chảo xào trước cho tới khi gần chín thì cho trứng vào đảo đều tới khi chín thì cho ra đĩa ăn cùng với cơm.
6. Trà bí đao
Bí đao theo Đông y có tính mát, vị ngọt giúp thanh nhiệt, giải độc gan và lợi tiểu. Không chỉ quả bí mà hạt, vỏ, hoa, lá của bí đao đều có tác dụng chữa bệnh. Bạn có thể tự chế biến trà bí đao tại nhà để uống giúp mát gan hiệu quả.
Nguyên liệu: 1 – 2 kg bí đao, lá dứa: 1 nắm, đường phèn, muối hạt, nước lọc
Cách làm: Cắt bí đao thành các khoanh to, giữ nguyên vỏ và bỏ ruột. Đổ 2 lít nước lọc vào nồi cùng bí đao, lá dứa và một thìa cà phê muối rồi đun lửa nhỏ trong 2 tiếng. Sau đó, chắt lấy nước và pha thêm đường phèn. Sau đó, đun sôi nước cho tới khi đường tan hết.
Trà bí đao sẽ uống ngon hơn khi để lạnh. Mỗi ngày uống từ 3 – 4 cốc trà bí đao sẽ giúp giải độc gan, thanh nhiệt và lợi tiểu.
7. Canh hoa atiso nấu móng giò
Atiso được biết tới công dụng thanh nhiệt giải độc hiệu quả. Atiso được xem là có lợi trong việc giải độc cho những ai hay uống bia rượu. Đặc biệt hoa atiso tươi còn được các chị em ưa thích sử dụng làm món canh trong bữa ăn kết hợp với móng giò.
Nguyên liệu: Hoa atiso: 2 bông lớn, chân giò lợn: 1kg, cà rốt: 1 củ, ngô ngọt, nấm hương, hạt sen, hành lá, giá vị
Cách làm: Móng giò rửa sạch chặt khúc, xào với gia vị và hầm nhừ trong khoảng 2 giờ. Sau đó, cho hoa atiso, cà rốt, ngô ngọt, hạt sen, nấm hương vào hầm cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó cho hành hoa cắt nhỏ rồi tắt bếp. Canh hoa atiso rất hợp ăn với cơm nóng.
Bên cạnh bổ sung các món ăn mát gan vào thực đơn hàng ngày, để khắc phục được tình trạng nóng gan bạn cũng nên tránh ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm quá nhiều đạm, tránh uống rượu bia và dùng các chất kích thích. Thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như tạo cho mình các thói quen tốt sẽ giúp bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh.
Sử dụng thuốc Đông y để khắc phục tình trạng nóng gan hiệu quả
Ngoài việc thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt, người có dấu hiệu nóng gan trong thời gian dài cũng nên sử dụng thuốc bổ gan. Xu hướng hiện nay là sử dụng các loại thuốc bổ gan Đông y. Tuy không có tác dụng nhanh như thuốc Tây nhưng thuốc Đông y có hiệu quả lâu dài và phòng ngừa bệnh tái phát.
Tuy nhiên, nếu mua thuốc Đông y ở các cơ sở không có uy tín thì khó đem lại hiệu quả bảo vệ lá gan. Để lựa chọn thuốc có hiệu quả cao và an toàn, người bệnh nên tìm thuốc bổ gan Đông y của các công ty dược nổi tiếng, tiêu biểu như Thuốc bổ gan Đông y của Dược Phẩm Nhất Nhất.
Thuốc bổ gan Đông y này thừa hưởng bài thuốc gia truyền hiệu quả thực sự, được sản xuất tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm dạng viên nén tiện dụng.